Page 76 - combinepdf_3
P. 76
หน่วยวิเคราะห์ วิจัยพฤกษเคมี (Phytochemistry Research and Analysis Unit)
งานวิจัย :
1) ส�ารวจ ศึกษา วิจัย และจ�าแนกชนิดของพืช โดยใช้สัณฐานวิทยาของพืชและพฤกษเคมี
2) ศึกษาวิจัยเก่ยวกับองค์ประกอบทางเคมี ปริมาณสารส�าคัญ และสารออกฤทธ์ทางชีวภาพในพืช เพ่อให้เกิดประโยชน์ท้งในแง่ของการสร้างองค์ความรู้ใหม่ และการน�า
ื
ิ
ี
ั
สารสกัดจากพืชมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตร
3) พัฒนาวิธีการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Chromatography เช่น Gas Chromatography (GC) และ High Performance Liquid Chromatography (HPLC) เป็นต้น
เพื่อการวิจัยด้านเคมี ชีวเคมี เกษตร สิ่งแวดล้อมและอื่น ๆ
4) ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณสาระส�าคัญกับสรีรวิทยาความเครียดของพืช
5) รงควัตถุ (Pigment) ในพืช เช่น ฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานิน เบต้าแคโรทีน เป็นต้น และคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
งานบริการวิชาการ :
่
้
ิ
ื
ื
ื
ื
ิ
ื
่
ิ
ั
ิ
1) ให้บรการอปกรณ์ เครองมอวทยาศาสตร์พนฐาน ห้องปฏบตการ และเครองมอเฉพาะทางด้านเทคนิค Chromatography เช่น GC และ HPLC เป็นต้น และเทคนค
ิ
ุ
Spectrophotometry เช่น เคร่อง UV-Vis Spectrophotometer แก่หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนและบุคคลท่วไป เพ่อการวิเคราะห์ วิจัย และ
ื
ั
ื
การผลิตบัณฑิต (Microbiology for Food and Food Safety) เทคนิคทางรีคอมบิแนนต์ดีเอ็นเอ (Advanced Techniques in Recombinant DNA) รวมท้ง ั
การฝึกงานทางด้านจุลชีววิทยาให้แก่นิสิต / นักศึกษา
2) ให้บริการเตรียมตัวอย่าง และการตรวจวิเคราะห์ทางเคมีด้วยเทคนิค Chromatography เช่น GC และ HPLC เป็นต้น และเทคนิค Spectrophotometry เช่น
เครื่อง UV-Vis Spectrophotometer แก่หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนและบุคคลทั่วไป
3) เผยแพร่องค์ความรู้ ให้ค�าปรึกษาและแนะน�าด้านเทคนิค Chromatography และ Spectrophotometry จากประสบการณ์ของผู้ปฏิบัติงานในการวิเคราะห์วิจัย เช่น
การพัฒนาเทคนิควิธีการวิเคราะห์ และการแปลผลที่ถูกต้อง
งานบริการวิเคราะห์ :
1) บริการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Chromatography เช่น GC และ HPLC ทั้งในพืชและสัตว์ เพื่อการวิจัยด้านเคมี ชีวเคมี สิ่งแวดล้อม และผลิตผลการเกษตร
2) บริการวิเคราะห์สารระเหยต่าง ๆ เช่น Volatile fatty acid, Ethanol และ Methanol เป็นต้น
3) บริการวิเคราะห์กรดไขมันทั้งในพืชและสัตว์
4) บริการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Spectrophotometry เช่น วิเคราะห์สารปรับสมดุล (Osmolyte) และสารต้านอนุมูลอิสระในพืช เป็นต้น
82 คณะเกษตร ก�าแพงแสน