Page 76 - combinepdf_3
P. 76

หน่วยวิเคราะห์ วิจัยพฤกษเคมี (Phytochemistry Research and Analysis Unit)


                                  งานวิจัย :
                                  1) ส�ารวจ ศึกษา วิจัย และจ�าแนกชนิดของพืช โดยใช้สัณฐานวิทยาของพืชและพฤกษเคมี
                                  2) ศึกษาวิจัยเก่ยวกับองค์ประกอบทางเคมี ปริมาณสารส�าคัญ และสารออกฤทธ์ทางชีวภาพในพืช เพ่อให้เกิดประโยชน์ท้งในแง่ของการสร้างองค์ความรู้ใหม่ และการน�า
                                                                                                        ื
                                                                                         ิ
                                            ี
                                                                                                                     ั
                                    สารสกัดจากพืชมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตร
                                  3) พัฒนาวิธีการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Chromatography เช่น Gas Chromatography (GC) และ High Performance Liquid Chromatography (HPLC) เป็นต้น
                                    เพื่อการวิจัยด้านเคมี ชีวเคมี เกษตร สิ่งแวดล้อมและอื่น ๆ
                                  4) ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณสาระส�าคัญกับสรีรวิทยาความเครียดของพืช
                                  5) รงควัตถุ (Pigment) ในพืช เช่น ฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานิน เบต้าแคโรทีน เป็นต้น และคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ


                                  งานบริการวิชาการ :
                                                   ่
                                                                 ้
                                                        ิ
                                                   ื
                                                      ื
                                                                 ื
                                                                                      ื
                                                                                                                                                     ิ
                                                                                         ื
                                                                                      ่
                                                                           ิ
                                                                            ั
                                                                             ิ
                                  1) ให้บรการอปกรณ์ เครองมอวทยาศาสตร์พนฐาน ห้องปฏบตการ และเครองมอเฉพาะทางด้านเทคนิค Chromatography เช่น GC และ HPLC เป็นต้น และเทคนค
                                        ิ
                                           ุ
                                    Spectrophotometry เช่น เคร่อง UV-Vis Spectrophotometer แก่หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนและบุคคลท่วไป เพ่อการวิเคราะห์ วิจัย และ
                                                           ื
                                                                                                                              ั
                                                                                                                                    ื
                                    การผลิตบัณฑิต (Microbiology for Food and Food Safety) เทคนิคทางรีคอมบิแนนต์ดีเอ็นเอ (Advanced Techniques in Recombinant DNA) รวมท้ง ั
                                    การฝึกงานทางด้านจุลชีววิทยาให้แก่นิสิต / นักศึกษา
                                  2) ให้บริการเตรียมตัวอย่าง และการตรวจวิเคราะห์ทางเคมีด้วยเทคนิค Chromatography เช่น GC และ HPLC เป็นต้น และเทคนิค Spectrophotometry เช่น
                                    เครื่อง UV-Vis Spectrophotometer แก่หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนและบุคคลทั่วไป
                                  3) เผยแพร่องค์ความรู้ ให้ค�าปรึกษาและแนะน�าด้านเทคนิค Chromatography และ Spectrophotometry จากประสบการณ์ของผู้ปฏิบัติงานในการวิเคราะห์วิจัย เช่น
                                    การพัฒนาเทคนิควิธีการวิเคราะห์ และการแปลผลที่ถูกต้อง
                                  งานบริการวิเคราะห์ :
                                  1) บริการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Chromatography เช่น GC และ HPLC ทั้งในพืชและสัตว์ เพื่อการวิจัยด้านเคมี ชีวเคมี สิ่งแวดล้อม และผลิตผลการเกษตร
                                  2) บริการวิเคราะห์สารระเหยต่าง ๆ เช่น Volatile fatty acid, Ethanol และ Methanol เป็นต้น
                                  3) บริการวิเคราะห์กรดไขมันทั้งในพืชและสัตว์
                                  4) บริการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Spectrophotometry เช่น วิเคราะห์สารปรับสมดุล (Osmolyte) และสารต้านอนุมูลอิสระในพืช เป็นต้น



               82   คณะเกษตร ก�าแพงแสน
   71   72   73   74   75   76   77   78   79   80   81