Page 14 - combinepdf_3
P. 14

CoCo for Life: ผงมะพร้าวน�้าหอม ทีม “Co Co for Life” ผลงาน “CoCo for Life: ผงมะพร้าวน�้าหอม” โดย อาจารย์
                                                              ดร.ณภัทร ก�าธรสิริวิมล ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร ก�าแพงแสน และ รองศาสตราจารย์ ดร.จินดาวรรณ สิรันทวิเนติ คณะวิทยาศาสตร์
                                                                                                                          ่
                                                                                    ิ
                                                                                                                          ี
                                                                                                     ุ
                                                                                             ี
                                                                                                                        ี
                                                                                                                   ี
                                                                  ี
                                                              โดยม รองศาสตราจารย์ ดร.วน เชยชมศร และ ดร.สดาวรรณ เชยชมศร เป็นทมทปรกษา ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาค (ภาคกลางฝัง
                                                                                                                            ึ
                                                              ตะวันตก) จากการประกวดการพัฒนา Appropriate Technology ภายใต้โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยทรัพย์สินทางปัญญา จัดโดย กรมทรัพย์สิน
                                                              ทางปัญญา เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2559 ณ โรงแรมเฟลิกซ์ ริเวอร์แคว รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี
                              พ.ศ. 2560
                                        พีช (Peach) พันธุ์ใหม่จ�านวน 6 พันธุ์ รองศาสตราจารย์ ดร.อุณารุจ บุญประกอบ ภาควิชาพืชสวน ได้รับรางวัลระดับ Silver
                              ผลงานวิจัยที่สร้างผลกระทบระดับสูง ชื่อผลงาน พีช (Peach) พันธุ์ใหม่จ�านวน 6 พันธุ์ จากงานมอบรางวัลผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
                              ปี พ.ศ. 2558 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมรามา การ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร









                                                                                                   ี
                                                                                              กระเจ๊ยบแดงก�าแพงแสน 13 สายพันธุ์ใหม่ของโลก โดย นางอุทัยวรรณ ด้วงเงิน นักวิจัย
                                                                                    จากศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร ก�าแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
                                                                                                         ี
                                                                                    วิทยาเขตก�าแพงแสน กระเจ๊ยบแดงก�าแพงแสน 13 สายพันธุ์ใหม่ ประกอบไปด้วย พันธุ์ม่วงจัมโบ้ ม่วงจัมโบ้
                                                                                    กลีบบาน ม่วงจัมโบ้กลีบหุบ HA กลีบหุบ HA กลีบบาน แดงจัมโบ้ แดงจัมโบ้กลีบบาน แดงจัมโบ้กลีบหุบ ชมพูจัมโบ้
                                                                                    ชมพูจัมโบ้กลีบบาน ชมพูจัมโบ้กลีบหุบ ขาวจัมโบ้ และขาวอมชมพูกลีบบาน ลักษณะเด่นของทุกพันธุ์ มีกลีบ
                                                                                                            ี
                                                                                                                  ั
                                                                                                                                                               ี
                                                                                    ดอกใหญ่ ผลผลิตต่อไร่สูงกว่ากระเจ๊ยบพันธุ์ด้งเดิม (กระเจ๊ยบเดิมไร่ละ 1.5-2 ตัน พันธุ์ใหม่ 1.5-2.5 ตัน) สีกลีบเล้ยง
                                                                                                                           ี
                                                                                                                                               ึ
                                                                                    สวยงามหลากหลาย ท้งม่วง แดง เขียว ชมพู และขาว ท�าให้มีโอกาสจะกลายเป็นดอกไม้ข้นแจกันประดับชนิดใหม่ได้
                                                                                                   ั
                                                                                                                                         ื
                                                                                                                                     ี
                                                                                    มีคุณค่าทางโภชนาการ กระเจ๊ยบสีม่วงมีแอนโทไซยานินสูงกว่ากลีบเล้ยงสีอ่น ๆ โดยเฉพาะพันธุ์ HA กลีบหุบ
                                                                                                         ี
                                                                                                                                                       ี
                                                                                    (High Anthocyanin) มีแอนโทไซยานินสูงท่สุด 271 มิลลิกรัมต่อน้าหนักดอก 100 กรัม ขณะท่กระเจ๊ยบพันธุ์
                                                                                                                   ี
                                                                                                                                   �
                                                                                                                                                            ี
                                                                                    ซูดานมีแอน- โทไซยานิน 149 มิลลิกรัม จึงเหมาะกับอุตสาหกรรมยาน�าไปสกัดสารในดอก
               20   คณะเกษตร ก�าแพงแสน
   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19