Page 14 - combinepdf_3
P. 14
CoCo for Life: ผงมะพร้าวน�้าหอม ทีม “Co Co for Life” ผลงาน “CoCo for Life: ผงมะพร้าวน�้าหอม” โดย อาจารย์
ดร.ณภัทร ก�าธรสิริวิมล ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร ก�าแพงแสน และ รองศาสตราจารย์ ดร.จินดาวรรณ สิรันทวิเนติ คณะวิทยาศาสตร์
่
ิ
ี
ุ
ี
ี
ี
ี
โดยม รองศาสตราจารย์ ดร.วน เชยชมศร และ ดร.สดาวรรณ เชยชมศร เป็นทมทปรกษา ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาค (ภาคกลางฝัง
ึ
ตะวันตก) จากการประกวดการพัฒนา Appropriate Technology ภายใต้โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยทรัพย์สินทางปัญญา จัดโดย กรมทรัพย์สิน
ทางปัญญา เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2559 ณ โรงแรมเฟลิกซ์ ริเวอร์แคว รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี
พ.ศ. 2560
พีช (Peach) พันธุ์ใหม่จ�านวน 6 พันธุ์ รองศาสตราจารย์ ดร.อุณารุจ บุญประกอบ ภาควิชาพืชสวน ได้รับรางวัลระดับ Silver
ผลงานวิจัยที่สร้างผลกระทบระดับสูง ชื่อผลงาน พีช (Peach) พันธุ์ใหม่จ�านวน 6 พันธุ์ จากงานมอบรางวัลผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ปี พ.ศ. 2558 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2560 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมรามา การ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร
ี
กระเจ๊ยบแดงก�าแพงแสน 13 สายพันธุ์ใหม่ของโลก โดย นางอุทัยวรรณ ด้วงเงิน นักวิจัย
จากศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร ก�าแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ี
วิทยาเขตก�าแพงแสน กระเจ๊ยบแดงก�าแพงแสน 13 สายพันธุ์ใหม่ ประกอบไปด้วย พันธุ์ม่วงจัมโบ้ ม่วงจัมโบ้
กลีบบาน ม่วงจัมโบ้กลีบหุบ HA กลีบหุบ HA กลีบบาน แดงจัมโบ้ แดงจัมโบ้กลีบบาน แดงจัมโบ้กลีบหุบ ชมพูจัมโบ้
ชมพูจัมโบ้กลีบบาน ชมพูจัมโบ้กลีบหุบ ขาวจัมโบ้ และขาวอมชมพูกลีบบาน ลักษณะเด่นของทุกพันธุ์ มีกลีบ
ี
ั
ี
ดอกใหญ่ ผลผลิตต่อไร่สูงกว่ากระเจ๊ยบพันธุ์ด้งเดิม (กระเจ๊ยบเดิมไร่ละ 1.5-2 ตัน พันธุ์ใหม่ 1.5-2.5 ตัน) สีกลีบเล้ยง
ี
ึ
สวยงามหลากหลาย ท้งม่วง แดง เขียว ชมพู และขาว ท�าให้มีโอกาสจะกลายเป็นดอกไม้ข้นแจกันประดับชนิดใหม่ได้
ั
ื
ี
มีคุณค่าทางโภชนาการ กระเจ๊ยบสีม่วงมีแอนโทไซยานินสูงกว่ากลีบเล้ยงสีอ่น ๆ โดยเฉพาะพันธุ์ HA กลีบหุบ
ี
ี
(High Anthocyanin) มีแอนโทไซยานินสูงท่สุด 271 มิลลิกรัมต่อน้าหนักดอก 100 กรัม ขณะท่กระเจ๊ยบพันธุ์
ี
�
ี
ซูดานมีแอน- โทไซยานิน 149 มิลลิกรัม จึงเหมาะกับอุตสาหกรรมยาน�าไปสกัดสารในดอก
20 คณะเกษตร ก�าแพงแสน